ไทยคมร่วมมือแอร์บัสเซ็นสัญญาใช้ดาวเทียมสื่อสาร “OneSat”

Spread the love

 

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจดาวเทียมแห่งเอเชีย และผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีอวกาศ ประกาศการลงนามข้อตกลงร่วมกับแอร์บัสเพื่อใช้บริการดาวเทียมที่สามารถรองรับปริมาณการรับส่งข้อมูลสูงที่ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ล่าสุดในการควบคุม

 

แอร์บัสจะเป็นผู้จัดหาดาวเทียม OneSat หนึ่งในดาวเทียมรุ่นใหม่ล่าสุดที่สามารถปรับและตั้งค่าใหม่ได้ตามต้องการ โดยดาวเทียมไทยคมดวงนี้จะให้บริการสื่อสารผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตย่านความถี่ Ku-Band ให้แก่ลูกค้าหลายล้านรายทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก

 

ดาวเทียมไทยคมถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรและปฏิบัติหน้าที่อยู่ทั้งหมด 8 ดวง โดยที่ดวงนี้จะเป็นดาวเทียมสื่อสารที่มีความยืดหยุ่นดวงแรก สามารถสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ ปริมาณช่องสัญญาณในการให้บริการ และความจุได้มากขึ้นซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในภูมิภาคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

 

นายฌอง-มาร์ค นาซร์ (Jean-Marc Nasr) หัวหน้าฝ่ายระบบอวกาศของแอร์บัส กล่าวว่า สัญญาฉบับสำคัญฉบับที่ 9 ที่ลงนามร่วมกับบริษัทไทยคมผู้นำธุรกิจดาวเทียม เป็นสัญญาที่เกี่ยวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ OneSat ดาวเทียมรุ่นผู้บุกเบิกของเราที่สามารถทำการปรับและตั้งค่าใหม่ได้ตามต้องการอย่างสมบูรณ์ขณะอยู่ในวงโคจร

 

มีความยืดหยุ่นแบบไม่มีใครสามารถเทียบได้ ความร่วมมือกับไทยคมครั้งนี้เป็นการทำงานร่วมกันเป็นครั้งแรกและเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้สานความสัมพันธ์ของเราในอนาคต

 

นายปฐมภพ สุวรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ไทยคม กล่าวว่า ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่เราได้เลือกแอร์บัสมาเป็นผู้ผลิตดาวเทียมที่สามารถรองรับปริมาณการรับส่งข้อมูลสูงควบคุมโดยซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ล่าสุด (High Throughput Satellite: HTS) รุ่นใหม่ล่าสุดของเรา และในฐานะผู้ให้บริการเทคโนโลยีดาวเทียมชั้นนํา เราเชื่อมั่นว่าแอร์บัสเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างดาวเทียมดวงใหม่ที่ประจำอยู่ที่วงโคจรตำแหน่ง 119.5 องศาตะวันออก

 

โดยความยืดหยุ่นและความว่องไวในการตั้งค่านี้จะช่วยให้เราสามารถปรับเปลี่ยนการให้บริการในพื้นที่ได้อย่างสะดวกซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าและพันธมิตรของไทยคมทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงนับเป็นก้าวครั้งสำคัญของไทยคมเนื่องจากเราเดินหน้าสู่การขยายธุรกิจดาวเทียมบรอดแบนด์ในภูมิภาคนี้

 

ดาวเทียมที่มีความทันสมัยดวงนี้จะประจำอยู่ที่วงโคจรตำแหน่ง 119.5 องศาตะวันออกจะทำให้ไทยคมสามารถมอบข้อเสนอการแชร์น้ำหนักบรรทุกดาวเทียมให้กับพันธมิตรผู้ให้บริการของตนได้ ช่วยลดต้นทุนลงและพวกเขายังสามารถควบคุมน้ำหนักบรรทุกและแต่ละรายได้ตามความต้องการและมีความยืดหยุ่น

 

แอร์บัสจะทำการออกแบบและผลิตดาวเทียมดวงนี้ และจะเป็นผู้ดูแลส่งมอบอุปกรณ์ส่วนการควบคุมภาคพื้นดินอีกด้วย โดยแอร์บัสมีแผนจะส่งมอบดาวเทียมดวงนี้ภายในปี 2570

 

ดาวเทียมแอร์บัสวันแซท (Airbus OneSat) สามารถทำการตั้งค่าใหม่อย่างเต็มรูปแบบได้ขณะที่ดาวเทียมประจำอยู่ที่วงโคจร สามารถปรับพื้นที่ที่ครอบคลุม พื้นที่ความจุและความถี่ได้ “ทันที” เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ต่างๆ ของภารกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

 

ดาวเทียมดวงนี้สร้างต่อยอดมาจาก Eurostar ดาวเทียมโทรคมนาคมค้างฟ้าที่มีความน่าเชื่อถือแม่นยำสูงของแอร์บัส และความเชี่ยวชาญด้านดาวเทียมแบบกลุ่ม (Constellation Satellite) ของบริษัทกับ OneWeb

 

โครงการพัฒนาดาวเทียม OneSat ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรอวกาศของยุโรป (European Space Agency: ESA) รวมไปถึงจากองค์การศึกษาวิจัยอวกาศแห่งชาติฝรั่งเศส (Centre National d’Etudes Spatiales: CNES) และองค์การอวกาศแห่งสหราชอาณาจักร (UK Space Agency)

Scroll to Top