โตชิบารุกหนักครึ่งปีหลังเปิดตัวสินค้าใหม่ 39 รุ่นตั้งเป้าโต 15%

Spread the love

 

โตชิบา ไทยแลนด์ เผยครึ่งปีแรก ผลประกอบการดีเกินคาด โตเกินตลาด เตรียมรุกหนักครึ่งปีหลัง’66 ตั้งเป้าเติบโต 15% เปิดตัวสินค้าใหม่ 39 รุ่น ส่งแคมเปญมากมาย พร้อมรับการเติบโตไตรมาส 4

 

อเล็กซ์ มา รองประธาน บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน (ไม่รวมทีวี) ประเทศไทยในปี 2566 ครึ่งปีแรก มีอัตราการเติบโตประมาณ 14% โดยผลิตภัณฑ์ที่เติบโตสูงสุด ได้แก่ เครื่องปรับอากาศที่เติบโตสูงถึง 36% เนื่องจากในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา ประเทศไทยมีอากาศร้อนมาก และร้อนยาว

 

นอกจากนี้ เครื่องทำน้ำอุ่นเติบโต 15% หม้อหุงข้าว 6% ในขณะที่ไมโครเวฟ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ติดลบ อย่างไรก็ตาม หากมองในภาพรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่นับเครื่องปรับอากาศ จะเห็นได้ว่าภาพรวมตลาดทรงตัว

 

สำหรับผลประกอบการของโตชิบา ไทยแลนด์ ในครึ่งปีแรก บริษัทฯ เติบโตเกินคาด โดยโตมากถึง 15% (ไม่นับรวมเครื่องปรับอากาศ) โดยโตขึ้นในทุกกลุ่มสินค้า ได้แก่ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ และหม้อหุงข้าว เมื่อเทียบกับปี 2565 ในสินค้าทุกกลุ่มนี้แบรนด์โตชิบาจะติดอันดับท็อป 3 ทั้งหมด โดยเฉพาะในปีนี้ เครื่องซักผ้าและไมโครเวฟ เราไต่ลำดับขึ้นมาได้ดีมาก จนไมโครเวฟเรากลายเป็นแบรนด์ที่มีมาร์เก็ตแชร์เป็นที่ 1 ของตลาด

 

ปัจจัยที่ทำให้บริษัทฯ เติบโตกว่าตลาด เพราะบริษัทฯ ไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างตรงกลุ่ม ทั้งนี้ในครึ่งปีแรก บริษัทฯ เปิดตัวสินค้าใหม่ไป 31 รุ่น ทั้งเป็นรุ่นที่ทดแทนรุ่นเดิม และขยายกลุ่มสินค้าใหม่ โดยเน้นการเจาะสินค้ากลุ่มพรีเมียมมากขึ้น เน้นฟังก์ชัน IOT เพื่อให้รับกับเทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่

 

นอกจากการขยายไลน์อัพสินค้า ช่องทางการขายก็เป็นหัวใจหลักที่ทำให้เราโตมากขึ้น นอกจากการเน้นการเพิ่มจำนวนสาขาที่มากขึ้นแล้ว บริษัทฯ ยังเลือกเน้นสาขาที่ขายสินค้ากลุ่มไฮเอนด์เพิ่มขึ้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำแคมเปญส่งเสริมการขายต่างๆ ให้โดนใจ และเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคยิ่งขึ้น รวมไปถึงการสร้างการรับรู้ในสินค้าใหม่ๆ ทั้งผ่านทางผู้เชี่ยวชาญของบริษัท ณ จุดขาย รวมไปถึงการให้ KOL รีวิว เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจและเชื่อมั่นยิ่งขึ้น

 

อเล็กซ์ กล่าวว่า สำหรับครึ่งปีหลัง บริษัทฯ คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น เห็นได้ชัดว่าหลัง จากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอย และเดินทางท่องเที่ยวเยอะขึ้น ทำให้อัตราการบริโภคสูงขึ้น รวมไปถึงภาคอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างที่เริ่มขยายตลาดอย่างจริงจัง ส่งผลให้อัตราการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น และท้ายสุดภาคการส่งออกก็เริ่มดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งน่าจะทำให้ภาพรวมปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้าดียิ่งขึ้น

 

สำหรับแผนครึ่งปีหลัง โตชิบาตั้งเป้าเติบโต 15% โดยวางกลยุทธ์หลักทั้งในเรื่อง 1.การออกสินค้าใหม่อีก 39 รุ่น เพื่อเพิ่มความหลากหลายของสินค้า ทั้งในแง่ประสิทธิภาพ ดีไซน์ รวมไปถึงราคา นอกจากนี้ 2. ขยายช่องทางการขายใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยมีแผนเพิ่มจำนวนไลน์อัพสินค้าเข้าร้านค้าอีก 10% โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้า Mid to High สำหรับแคมเปญใหญ่ของวงการอีคอมเมิร์ซในช่วง 11.11 และ 12.12

 

บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโต 30% โดยทุ่มงบเพิ่ม 20% สำหรับกระตุ้นการขายและตอบแทนลูกค้าในช่วงเวลาดังกล่าว และเตรียมพร้อมสำหรับเพิ่มไลน์สินค้ามากขึ้น โดยเฉพาะสินค้า Exclusive ที่มีขายเฉพาะในช่องทางออนไลน์เท่านั้น เพื่อไม่ให้แย่งตลาดกับช่องทางอื่น อีกส่วนหนึ่งที่โตชิบาให้ความสำคัญมากขึ้น คือโครงการ Partner Synergy เป็นความร่วมมือระหว่างแบรนด์กับคู่ค้าในการร่วมกันพัฒนาสินค้าและบริการให้โดนใจผู้บริโภคที่สุด

 

และส่วนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ 3. การตลาด ที่บริษัทฯ ยังคงทำต่อเนื่อง ทั้งการสร้างแบรนด์ผ่านสื่อต่าง ๆ ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อให้เกิดการรับรู้และความเชื่อมั่น ทั้งในลูกค้าที่เป็นฐานเดิมของโตชิบา รวมไปถึงฐานลูกค้าใหม่ที่ young gen ยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้น บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทดลองได้สัมผัสสินค้าจริง มีการทำโรดโชว์ทั่วประเทศต่อเนื่องทุกเทศกาล

 

ทั้ง ณ ร้านค้าจุดขาย รวมถึงตามสถานที่ชุมชนทั่วไป และสุดท้ายคือการให้ความสำคัญกับช่องทางขายที่บริษัทฯ ใส่ใจตั้งแต่การปรับปรุงหน้าร้านให้สวยงาม พร้อมบริการการทำแคมเปญส่งเสริมการขายให้คู่ค้า รวมไปถึงการพัฒนาทักษะต่อเนื่องให้กับพนักงานขาย เพื่อสามารถให้ข้อมูลและบริการลูกค้าได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

 

นางสาวธัญปภัสส์ อริยะวรวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า ในครึ่งปีหลังโตชิบาจะเปิดตัวสินค้าอีก 39 รุ่น โดยแบ่งเป็นตู้เย็น 21 รุ่น เครื่องซักผ้า 4 รุ่น หมวดเครื่องครัว 6 รุ่น และเครื่องใช้ในบ้านอีก 8 รุ่น จะเห็นได้ว่าในครึ่งปีแรกโตชิบาเปิดเครื่องซักผ้ามากถึง 15 รุ่น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับหน้าฝนในไตรมาส 3 ซึ่งเครื่องซักผ้า อบผ้า ได้รับการตอบรับดีมาก และคาดว่าจะดีต่อเนื่องจนหมดฝน

 

ในขณะที่ตู้เย็น มีแผนเปิดตัวในครึ่งปีหลังมากถึง 21 รุ่น โดยหลังจากเปิดตัวตู้เย็นไซส์บายไซส์ใหม่ในต้นไตรมาส 3 ผลตอบรับดีมาก ทั้งจากคู่ค้าและผู้บริโภค และยังจะมีตู้เย็นใหม่ๆ ที่จะออกมาอีกในไตรมาส 4 เพื่อเตรียมสำหรับการขายในหน้าร้อนปีหน้า ในส่วนของสินค้าชิ้นเล็ก อาทิ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว เครื่องครัวต่างๆ รวมไปถึงเครื่องทำน้ำอุ่น โตชิบาเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคให้ความเชื่อมั่นสูงมากอยู่แล้ว

 

ดังนั้นเรามั่นใจว่าด้วยคุณภาพของสินค้า ชื่อเสียงของแบรนด์ รวมไปถึงเทศกาลปีใหม่และหน้าหนาวที่จะมาถึง ผู้บริโภคจะใช้จ่ายเม็ดเงินสูงขึ้นกับแบรนด์เรา และจะทำให้โตชิบาเติบโตตามเป้าแน่นอน

 

นางสาวธัญปภัสส์ กล่าวว่า สำหรับแผนการตลาดครึ่งปีหลัง โตชิบาทุ่มงบการตลาดมากขึ้น เพื่อทำกิจกรรมการตลาดแบบครบวงจร โดยยังคงมุ่งเน้นการสร้างการรับรู้ และภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูทันสมัย มีเอกลักษณ์เฉพาะของความเป็นโตชิบา รวมถึงการใส่ใจในรายละเอียด (#DetailsMatter) ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งออฟไลน์ อาทิ สื่อวิทยุ สื่อนอกบ้าน เช่น บิลบอร์ด แอลอีดีบอร์ด รถไฟฟ้า รถสาธารณะ รถแห่

 

รวมถึงการทำดิสเพลย์พิเศษ และโรดโชว์ต่างๆ และสื่อออนไลน์ ทั้งดิจิทัลและโซเชียลมาร์เก็ตติ้งแคมเปญ การใช้ KOLs (Key Opinion Leaders) ที่มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ และคอนเทนต์ที่ผู้บริโภครีวิวมาเป็นกระบอกเสียงให้แบรนด์ นอกจากนี้ยังเน้นการทำกิจกรรมเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับตัวแทนจำหน่าย

 

อาทิ การจัดอบรมสัมมนาความรู้ใหม่ ๆ เพื่อช่วยการขาย จัดทำคอร์สเพื่อส่งเสริมให้ตัวแทนจำหน่ายรุ่นเยาว์รักที่จะสานต่อธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าจากรุ่นพ่อ การทำแคมเปญส่งเสริมการขายให้ตัวแทนจำหน่ายและผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อกระตุ้นการซื้อครั้งแรกและซื้อซ้ำ

 

นอกจากการทุ่มงบไปกับการสร้างแบรนด์และการส่งเสริมการขายแล้ว โตชิบาให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ ณ จุดขาย เราลงทุนต่อเนื่องมาตลอดกว่า 5 ปี ในการปรับโฉมร้านค้า สแตนด์ คอร์เนอร์ ป้ายบิลบอร์ด รวมถึง POP (Point of Purchase) ให้มีภาพลักษณ์ที่ดูพรีเมียมขึ้น สะอาดตา ทันสมัย เข้าถึงง่าย และมีเอกลักษณ์เหมือนกันทั่วโลก

 

และให้ความสำคัญกับพนักงานขายที่หน้าร้าน โดยเพิ่มจำนวนพนักงานมากขึ้น ฝึกอบรมให้มีทักษะ ความชำนาญ และบุคลิกภาพที่ดี เพื่อแนะนำข้อมูลลูกค้าได้อย่างถูกต้อง รวมถึงทำแคมเปญเพื่อสร้างแรงจูงใจในการขายต่อเนื่อง

 

นางกนิษฐ์ เมืองกระจ่าง ประธาน บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า แม้สถานการณ์ในปี 2566 จะดีขึ้นกว่าปีก่อน แต่บริษัทฯ ไม่เคยประมาท โดยจัดทำการรีวิวแผนในทุกไตรมาส เพื่อพร้อมรับสำหรับการเปลี่ยนแปลง โตชิบาโชคดีที่มีฐานการผลิตป้อนสินค้าให้ ทั้งจากในประเทศไทยและต่างประเทศ มีบริษัทฯ แม่ที่พร้อมสนับสนุนและเชื่อมั่นในบริษัทฯ และในประเทศไทย

 

อีกทั้งยังมีประชุมกับคู่ค้า ทีม R&D และโรงงาน เพื่อพูดคุย ถกไอเดีย เพื่อพัฒนาไลน์การผลิตให้มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการผู้บริโภคคนไทย เราประชุมกับทีมการตลาด ทีมขาย และทีมบริการทุกเดือน เพื่อหาแนวทางในการทำงานที่เหมาะสม เพื่อก่อให้เกิดยอดขายที่มากขึ้น รวมไปถึงงานบริการที่ดีขึ้น

Scroll to Top