อาลีบาบา คลาวด์ สนับสนุนระบบนิเวศ Web 3.0 ด้วย Blockchain Node Service

Spread the love

 

อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัว Blockchain Node Service เป็นครั้งแรกและพร้อมให้บริการในไตรมาสแรกของปี 2566 โดย Blockchain Node Service นี้จะสนับสนุนระบบนิเวศ Web3.0 ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และช่วยให้นักพัฒนาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ผ่านโครงสร้างพื้นฐานของอาลีบาบา คลาวด์ ที่ปรับขนาดการใช้งานได้ตามต้องการ มีประสิทธิภาพสูง และมีความปลอดภัย เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่น่าประทับใจและใช้งานง่ายให้กับผู้ใช้งาน

 

แพลตฟอร์ม PaaS ใหม่นี้ ตั้งเป้าเพื่อช่วยลดเวลาการทำงานในการสร้าง ดูแลรักษา และการใช้งานผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้กับนักพัฒนาทุกคน บริการ node-hosting service ใช้คุณสมบัติจากโครงสร้างพื้นฐานที่ปรับขนาดการทำงานได้ มีประสิทธิภาพสูง และมีความเสถียรของอาลีบาบา คลาวด์ จึงสามารถติดตามตรวจสอบโหนดต่าง ๆ ได้อย่างคล่องตัว

 

และหากเกิดไฟดับก็สามารถสลับการใช้งานได้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องพึ่งพาคนมาทำการตรวจสอบหรือแก้ปัญหาด้วยตนเอง นักพัฒนาจึงไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ และหันไปให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งส่งผลให้กระบวนการสร้างและส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดทำได้เร็วขึ้น

 

ระบบความปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก และความสามารถในการปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วโลกของอาลีบาบา คลาวด์ ทำให้ Blockchain Node Service ได้รับการสนับสนุนจากคอนฟิก กูเรชันด้านความปลอดภัยต่าง ๆ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงโหนดต่าง ๆ ได้

 

โดยวางโหนดทุกโหนดไว้หลังไฟร์วอลล์ของคลาวด์ และมีเพียงผู้ใช้และเครื่องมือที่ได้รับการตรวจสอบแล้วเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้สื่อสารกับอุปกรณ์ปลายทางที่เป็นจุดติดต่อกับภายนอกได้ นอกจากนี้ โซลูชันด้านความปลอดภัยของอาลีบาบา คลาวด์ ยังสามารถปกป้องโหนดต่าง ๆ จากการโจมตี DDoS ได้ด้วย

 

นายเรย์มอนด์ เซียว Head of International Industry Solutions and Architect ของ อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า การที่องค์กรต่าง ๆ ในเอเชีย ต้องการลดความซับซ้อนระหว่างการใช้งานไซโลต่าง ๆ ทำให้มีการใช้โหนดแพร่หลายมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นอกจากความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพแล้ว

 

อาลีบาบา คลาวด์ ยังให้บริการโหนดสำหรับการใช้งานระดับองค์กรที่เสถียรและเชื่อถือได้ที่มีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยครบวงจรสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาที่ทำงานข้ามไปมาระหว่างเฟรมเวิร์กต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่นและมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง

 

อาลีบาบา คลาวด์ เตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดตัวบริการนี้ในต้นปีหน้า โดยได้เริ่มนำเสนอโครงสร้างพื้นฐานที่ปรับขนาดได้ มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยนี้ให้กับพันธมิตรแล้ว เพื่อช่วยสร้างระบบนิเวศและชุมชน Web3.0 ร่วมกับนักพัฒนาจากทั่วโลก

 

เช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้ อาลีบาบา คลาวด์ได้ขยายสายผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานและเครื่องมืออัจฉริยะไปยัง Avalanche public blockchain (AVAX) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานเปิดใช้โหนดที่มีหน้าที่ตรวจสอบผ่านบริการและการเข้าใช้การประมวลผล สตอเรจ และดิสทริบิ้วชันรีสอร์สผ่านชุดผลิตภัณฑ์ในเอเชียของอาลีบาบา คลาวด์

 

บริษัททั้งสองแห่งยังจะทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนโครงการ Web3.0 ใหม่ ๆ เช่น แฮ็กกาธอน การให้ความรู้กับนักพัฒนา และโปรแกรมการให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้นักพัฒนา Web2.0 เปลี่ยนผ่านสู่การพัฒนา Web3.0

 

บริษัทฯ ยังได้สร้างแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีให้นักพัฒนา Web3.0 โดยร่วมมือกับ HashKey Group ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่ให้บริการสินทรัพย์การเงินดิจิทัลครบวงจรตั้งอยู่ที่ฮ่องกง และเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานสำหรับ Web3.0 นอกจากนี้ยังร่วมมือกับ PlatON ซึ่งเป็นโปรโตคอลโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตตามคุณสมบัติพื้นฐานของบล็อกเชนเน็ตรุ่นต่อไปที่ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายคอมพิวติ้งที่ปกปิดความเป็นส่วนตัวได้

 

ดร. เดเรก หวัง ผู้จัดการทั่วไปประจำสิงคโปร์ เอเชียใต้และประเทศไทย, อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า ปัจจุบัน Web 3.0 ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และด้วยความที่เป็นอินเทอร์เน็ตยุคต่อไป มันจึงได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาลีบาบา คลาวด์ อยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งที่สามารถสนับสนุนการเติบโตของระบบนิเวศ Web 3.0

 

เพราะมีโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงที่ได้รับการยอมรับทั่วเอเชียแปซิฟิก และมีระบบรักษาความปลอดภัยรวมถึงความสามารถในการปฏิบัติตามกฎระเบียบอยู่ในระดับชั้นนำของโลก เรามุ่งมั่นให้บริการลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้ลูกค้าได้พบกับโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนผู้บริโภคให้ได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจและการใช้งานที่ง่ายอย่างแท้จริง

 

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาระบบนิเวศของ Web 3.0 ผู้ใช้งาน 100 รายแรกจะได้รับการคัดเลือกให้ทดสอบแบบเบต้าในการเปิดตัว Node Service นอกจากนี้ ต้นปีหน้าเราจะจัด Web 3.0 Hackathon Campaign ในประเทศสิงคโปร์ ญี่ปุ่น ไทย และฮ่องกง

 

อาลีบาบา คลาวด์ ในฐานะหนึ่งในผู้ให้บริการ IaaS และ PaaS ชั้นนำระดับโลก ตั้งเป้าที่จะนำเสนอแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง ปลอดภัย ประสิทธิภาพสูง และเครื่องมืออัจฉริยะสำหรับนักพัฒนา Web3.0 ทั่วโลกที่ต้องการสร้างแอปพลิเคชันของตนเอง เช่น ในเมตาเวิร์ส เกม และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เป็นต้น

 

ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง 2022 อาลีบาบา คลาวด์ ได้เปิดตัวโฮโลแกรม “Cloud ME” ที่ขับเคลื่อนด้วยโซลูชันการสื่อสารแบบเรียลไทม์ (real-time communication: RTC) ทั้งนี้ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว Cloud ME ได้ช่วยให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

 

สามารถสื่อสารและมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน และได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงด้วยกัน ผู้คนได้พบปะและเพลิดเพลินกับการสนทนาแบบเรียลไทม์ผ่านการยิงภาพเท่าของจริงเหมือนอยู่ในสถานการณ์จริง

 

อาลีบาบา คลาวด์ และ JP Games ซึ่งเป็นสตูดิโอด้านการพัฒนาทางเทคโนโลยีระดับแนวหน้าของญี่ปุ่นได้ร่วมกันเปิดตัวชุดบริการใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อสร้างพื้นที่เสมือนจริงและอวาตาร์สำหรับลูกค้าทั่วโลกที่ชอบผจญภัยในอวกาศ บริการนี้ประกอบด้วยการสร้างพื้นที่เสมือนจริง 3 มิติ ที่สวยงามแบบอัตโนมัติ กราฟิกคุณภาพสูงจากภาพถ่ายทิวทัศน์ 2 มิติ รวมถึงการสร้างอวาตาร์ของผู้ใช้งานได้แบบอัตโนมัติง่าย ๆ ด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่

Scroll to Top