Alibaba หนุนแข่งขัน Winter Youth Olympic Games Gangwon 2024

Spread the love

 

Alibaba cloud นำ Digital Flame และ Live Cloud หนุนการแข่งขัน Winter Youth Olympic Games Gangwon 2024 พร้อมแพลตฟอร์มระบบจำหน่ายตั๋ว

 

อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป ช่วยขับเคลื่อนการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลให้กับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ให้ก้าวล้ำด้วยการใช้เทคโนโลยีล่าสุดด้านคลาวด์ของบริษัทฯ สนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว คังวอน 2024 (Winter Youth Olympic Games Gangwon 2024) ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้

 

โดยในฐานะพันธมิตรทางการด้านคลาวด์เซอร์วิส ของ IOC จะเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานให้กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาวนี้ และสนับสนุนให้แฟนกีฬาทั่วโลกมีส่วนร่วม กับการแข่งขันให้มากที่สุด การแข่งขันครั้งนี้เป็นมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาวครั้งแรกที่จัดในเอเชีย คณะกรรมการจัดการแข่งขัน Gangwon 2024 ได้นำแพลตฟอร์มหลักด้านการปฏิบัติงาน เช่น แพลตฟอร์มบริหารจัดการคณะผู้ปฏิบัติงาน และระบบจำหน่ายบัตร มาใช้งานบนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์

 

 

อาลีบาบา คลาวด์ ปลอดภัยและปรับขนาดได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ทั้งนี้เพื่อทำให้ Gangwon 2024 เป็นเวทีที่มุ่งมั่นยกระดับประสบการณ์การมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคณะผู้ปฏิบัติงาน อาสาสมัคร ผู้ชม รวมถึงแฟนกีฬาจากทุกมุมโลกด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย

 

แอนน์-โซฟี วูมาร์ด กรรมการผู้จัดการฝ่ายบริการโทรทัศน์และการตลาดของ IOC กล่าวว่า Gangwon 2024 ใช้กีฬาเป็นสื่อกลางเพื่อนำคนหนุ่มสาวที่มีพรสวรรค์จากทั่วโลกมารวมตัวกัน การเป็นพันธมิตรกับอาลีบาบา คลาวด์ อย่างต่อเนื่อง ช่วยให้เราสำรวจแนวทางสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ชมและแฟนกีฬาทั่วโลก ควบคู่กับเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้วยเทคโนโลยีคลาวด์รุ่นล่าสุดที่ได้รับการพิสูจน์ประสิทธิภาพแล้ว

 

เซลิน่า หยวน ประธานด้านธุรกิจระหว่างประเทศของอาลีบาลา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า การทำงานร่วมกับมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2560 และประสบความสำเร็จอย่างสูง ส่งให้โซลูชันของอาลีบาบา คลาวด์ เป็นพลังขับเคลื่อนการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลให้กับมหกรรมกีฬาขนาดใหญ่ ๆ อย่างกว้างขวาง

 

การทำงานร่วมกับคณะกรรมการจัดงานเปิดโอกาสใหม่ให้เราได้มีส่วนร่วมและเชื่อมสัมพันธ์กับเยาวชนรุ่นใหม่ ทั้งนักกีฬาและผู้คนที่ชื่นชอบกีฬา ผ่านเทคโนโลยีคลาวด์ที่ล้ำสมัยของเรา เทคโนโลยีของอาลีบาบา คลาวด์ ที่ใช้ ณ Gangwon 2024 นี้ ไม่เพียงแต่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการจัดการแข่งขันเท่านั้น แต่ยังมอบประสบการณ์ที่น่าจดจำให้กับผู้มีส่วนร่วมทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครและแฟนๆ กีฬา

 

Gangwon 2024 กำหนดจัดขึ้นในจังหวัดทางตอนเหนือสุดของประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยมีนักกีฬารุ่นเยาว์ที่มีอายุระหว่าง 15 ถึง 18 ปี มากกว่า 1,900 คน จาก 81 ประเทศ/ภูมิภาค เข้าร่วมแข่งขันกีฬาใน 15 สาขา รวมถึงกีฬาสกีแบบอัลไพน์หรือการเล่นสกีแบบลงเขา (Alpine Skiing) และเคอร์ลิง (Curling)

 

อาลีบาบา คลาวด์ สร้างพอร์ทัลเพื่อใช้บริหารจัดการการทำงานของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร (SVM portal) เพื่อตอบความต้องการของคณะกรรมการจัดงาน Gangwon 2024 ที่ต้องการแพลตฟอร์มสำหรับใช้ในการประสานงานได้อย่างคล่องตัวและเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พอร์ทัลนี้มีฟีเจอร์ที่ปรับแต่งได้ เช่น การอบรมเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร การแจ้งเตือนประกาศต่างๆ บนเว็บแอปและผ่านข้อความ SMS รวมถึงการจัดการเรื่องกำหนดการและการเข้าร่วมงาน

 

นอกจากนี้ยังมีพอร์ทัลเฉพาะที่ใช้ในการรับสมัครอาสาสมัครเสริมอยู่ใน SVM portal นี้ เพื่อใช้ในช่วงการเตรียมการ เครื่องมือต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้รวมอยู่บนแพลตฟอร์มหนึ่งเดียว และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำงานภายในร่วมกันได้อย่างราบรื่นตั้งแต่ก่อนงานจะเริ่มและตลอดการจัดงาน

 

SVM portal เป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของระบบปฏิบัติการหลักของการแข่งขัน ทั้งนี้ SVM portal ที่โฮสต์อยู่บนอาลีบาบา คลาวด์ ได้สนับสนุนการทำงานร่วมกันของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครมากกว่า 5,000 คน ณ มหกรรมกีฬา Gangwon 2024

 

คณะกรรมการจัดงาน Gangwon 2024 ยังได้ใช้ระบบจำหน่ายตั๋ว (ticketing system) บนอาลีบาบา คลาวด์ ซึ่งเพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติของคลาวด์คอมพิวติ้ง ทั้งความเสถียร ยืดหยุ่น และปรับขนาดได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบริการต่างๆ จะไม่มีการหยุดชะงักแม้ในสถานการณ์ที่มีการใช้งานสูง เช่น ระหว่างการเปิดแคมเปญขายตั๋วต่าง ๆ และการตรวจสอบตั๋ว ณ หน้างาน

 

ทั้งนี้ระบบจองตั๋วเข้างาน Gangwon 2024 สามารถรองรับผู้เข้าชมมากกว่า 460,000 คนในช่วง 14 วัน ด้วยผลิตภัณฑ์อีลาสติกคอมพิวติ้งและผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยเครือข่ายของอาลีบาบา คลาวด์ คณะกรรมการจัดงาน Gangwon 2024 ได้นำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้เพื่อมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่ไม่ซ้ำใคร เพื่อจุดประกายจิตวิญญาณแห่งโอลิมปิกในหมู่คนรุ่นใหม่

 

ในพิธีเปิด Gangwon 2024 จะเป็นครั้งแรกที่ผู้ชมจะได้เห็นเปลวไฟดิจิทัลบนคลาวด์ที่ ‘จุด’ พร้อม ๆ กับเปลวไฟโอลิมปิก ทั้งนี้เปลวไฟดิจิทัลนี้จัดแสดงอยู่ที่กระถางคบเพลิง (cauldron) ขนาด 8.6 เมตร x 2.5 เมตร x 2.7 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ที่โอลิมปิกพาร์คในจังหวัดคังวอน ประเทศเกาหลีใต้ และจะสว่างไสวตลอดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว

 

นอกจากนี้การบูรณาการและประมวลผลข้อมูลสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ จะส่งผลให้ฉากหลังของเปลวไฟดิจิทัลเปลี่ยนแปลงไปตามหนึ่งใน 32 สภาพอากาศในจังหวัดคังวอนที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ที่ทำผ่านระบบบริหารจัดการคอนเทนต์ที่พัฒนาและทำงานบนอาลีบาบา คลาวด์ ซึ่งสามารถจัดการกับการเรนเดอร์ สตอเรจ บริหารจัดการ และนำเสนอคอนเทนต์สดได้

 

เพื่อแบ่งปันจิตวิญญาณแห่งโอลิมปิกกับฐานผู้ชมที่กว้างขึ้น OBS Cloud ซึ่งเป็นโซลูชันการแพร่ภาพกระจายเสียงที่ล้ำสมัยที่เกิดจากความร่วมมือของ Olympic Broadcasting Services (OBS) และอาลีบาบา คลาวด์ จะส่งสัญญาณถ่ายทอดสดการแข่งขันด้วยความคมชัดสูงไปยังผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอด (MRHs) ผ่าน Live Cloud อย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการการเปิดตัว Live Cloud ณ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2565 การถ่ายทอดสดไปยังทั่วโลกจำเป็นต้องใช้วงจรออปติกโทรคมนาคมระหว่างประเทศที่มีค่าใช้จ่ายสูง และต้องใช้เวลาติดตั้งและตั้งค่านอกสถานที่ที่ยาวนาน ปัจจุบัน โครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยและปรับขนาดได้ของอาลีบาบา คลาวด์ ช่วยให้สามารถถ่ายทอดเนื้อหาสดคุณภาพสูงได้อย่างรวดเร็วและคุ้มค่าใช้จ่าย

 

นอกจากนี้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ในประเทศเกาหลีใต้ ให้ได้ปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์ คณะกรรมการจัดงาน Gangwon 2024 ได้ร่วมมือกับอาลีบาบา คลาวด์ จัดการแข่งขัน “Gangwon 2024 Winter Youth Olympic Games Alibaba Cloud Hackathon”

 

โดยเยาวชนที่สนใจเทคโนโลยีจะได้รับมอบหมายให้สร้างเมตาเวิร์สแอปพลิเคชันที่ทำงานบนเว็บ ที่สามารถรับมือกับความท้าท้ายของโลกแห่งความจริง พร้อมกับเชื่อมโยงมายังองค์ประกอบของ Gangwon 2024 และอาลีบาบา คลาวด์ ผู้ชนะจะได้รับการประกาศในช่วงการแข่งขัน Gangwon 2024 และได้รับเลือกจากกลุ่มผู้เข้ารอบสุดท้ายให้นำเสนอโครงการใหม่ที่คิดค้นขึ้น

Scroll to Top