ซัมซุงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยด้วยแดชบอร์ดความเป็นส่วนตัว

Spread the love

 

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนซัมซุงกาแล็คซี่ สามารถตัดสินใจได้เองว่าจะอนุญาตให้ใครเห็นข้อมูลของตนเองได้บ้างและจะอนุญาตให้ข้อมูลถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง โดยแดชบอร์ดความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนซัมซุงกาแล็คซี่ได้ถูกอัปเกรดเพื่อทำให้ข้อมูลมีความปลอดภัย และสามารถจัดการได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ซึ่งความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการอัพเดทครั้งล่าสุดของ One UI 5

 

เมนูสำหรับการป้องกันความปลอดภัยและข้อมูลส่วนตัวได้ถูกรวมเข้าด้วยกัน ทำให้ผู้ใช้มองเห็นข้อมูลที่อาจมีความเสี่ยงได้ โดยสถานะความปลอดภัยของข้อมูลต่าง ๆ จะปรากฏให้เห็นบนแดชบอร์ด ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว และสามารถจัดการความเสี่ยงได้อย่างราบรื่น

 

โดยรายการที่สามารถสร้างผลกระทบต่อความปลอดภัยทางดิจิทัลได้มากที่สุดอย่าง ล็อคสกรีน, บัญชีผู้ใช้, แอปพลิเคชัน SmartThings Find, App Safety, และการอัพเดทต่างๆ สามารถเข้าถึงได้แล้วทันทีที่ด้านบนของแดชบอร์ด พร้อมกับการแจ้งเตือนที่ใช้งานได้อย่างง่ายดายด้วยสัญญานสีแดง สีเหลือง และสีเขียว ที่จะช่วยแสดงปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และให้ตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนหากมีปัญหาทางด้านความปลอดภัย

 

โดยฮับที่ได้รับการ อัปเกรดประกอบไปด้วยการแจ้งเตือนเพื่อการดำเนินการในทันที เช่น การอนุญาต ซึ่งทำให้การทำการตัดสินใจทางด้านข้อมูลของผู้ใช้งานมีความโปร่งใส

 

หากพูดถึงการป้องกันข้อมูลส่วนตัว การติดตามดูการอนุญาตของแอปพลิเคชันถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลของทุกคนจะไม่ถูกแชร์ไปอย่างไม่รู้ตัว โดยต่อไปนี้คือสิ่งสำคัญสี่ประการ ที่ช่วยให้ผู้ใช้เรียกคืนการแบ่งปันข้อมูลด้วยการคลิกอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่ครั้งบนสมาร์ทโฟนซัมซุงกาแล็คซี่ 

 

การจัดการโฆษณาอย่างง่ายดาย : การช้อปปิ้งออนไลน์กลายมาเป็นสิ่งที่ผู้คนนิยมมากกว่าที่เคย ด้วยแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชันที่หลากหลาย โฆษณาและคำแนะนำต่าง ๆ สามารถเพิ่มขึ้นได้อย่างท้วมท้น สำหรับนักช้อปตัวยงที่ไม่ต้องการจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของโฆษณาเหล่านั้น

 

พวกเขาสามารถเข้าไปที่แดชบอร์ดความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว คลิกที่แท็บความเป็นส่วนตัว จากนั้นไปที่เมนูโฆษณาและเลือกลบ AD ID ได้ ซึ่งหมายถึงผู้ใช้งานทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงคำแนะนำที่ไม่ต้องการ และสามารถช้อปปิ้ง และใช้งานบนแอปที่ชอบได้ต่อไป

 

ควบคุมการอนุญาตการเข้าถึงไมโครโฟนและกล้อง : ผู้ใช้สมาร์ทโฟนซัมซุงกาแล็คซี่ สามารถเลือกได้ว่าจะให้แอปใดเข้าถึงข้อมูลได้มากแค่ไหน ซึ่งในแต่ละแอปที่ใช้งานอาจต้องการการอนุญาตการเข้าถึงที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เช่น เกมเมอร์​ที่มีความต้องการที่จะสื่อสารกับคนอื่น ๆ ในขณะเล่นเกม

 

อย่างไรก็ตามถ้าผู้ใช้พบว่าเกมมิ่งแอปที่ตนใช้อยู่สามารถเข้าถึงไมค์บนสมาร์ทโฟนของพวกเขาได้ตลอดเวลา ก็สามารถเข้าไปที่เมนูแดชบอร์ดความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเพื่อปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ ซึ่งรวมถึงการยกเลิกการเข้าถึงไมโครโฟนเมื่อไม่ได้ใช้งานแอป หรือเลือกที่จะไม่อนุญาตให้แอปใด ๆ เข้าถึงไมโครโฟนได้เลย โดยตัวเลือกเดียวกันนี้สามารถใช้ได้กับการเข้าถึงกล้องเช่นเดียวกัน

 

จัดการบริการที่เข้าถึงตำแหน่งที่อยู่อย่างง่ายดาย : ตำแหน่งที่ตั้ง คือหนึ่งในข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการที่จะควบคุมมากที่สุดในการใช้แอปที่ให้บริการตามตำแหน่งที่อยู่ และเนื่องจากว่ามีแอปนับไม่ถ้วนที่คอยจับตาดูที่อยู่ของผู้ใช้งาน เมนูความเป็นส่วนตัวบนแดชบอร์ดความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว จะช่วยให้ผู้ใช้เห็นว่าแอปใดติดตามตำแหน่งที่อยู่ของพวกเขาบ้างใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

 

สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถเลือกการตั้งค่าใหม่ได้อย่างรวดเร็ว เช่น เลือกแบ่งปันที่อยู่เฉพาะเมื่อเปิดใช้งานแอปสำหรับสิ่งต่างๆ เช่น การขับรถ หรือเลือกที่จะไม่แบ่งปันเลยก็ได้ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถปิดการใช้งานการติดตามตำแหนางที่แม่นยำ แล้วอนุญาตเฉพาะการติดตามโดยประมาณเท่านั้น โดยสามารถสลับการตั้งค่าได้ตามความต้องการส่วนบุคคล

 

อัพเดทการตั้งค่าแอปอยู่เสมอ : มีหลายแอปด้วยกันที่ถูกดาวน์โหลดมาสำหรับโอกาสพิเศษแล้วถูกติดตั้งทิ้งไว้โดยที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน บ่อยครั้งที่ผู้คนไม่ได้ทราบว่าแอปเหล่านี้อาจยังติดตามข้อมูลและกิจกรรมของผู้ใช้ต่อไปอีกหลายเดือนหลังจากที่ได้ติดตั้งแล้วไม่ว่าแอปจะถูกใช้หรือไม่ก็ตาม เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่มากเกินความจำเป็นที่จะเกิดขึ้น

 

สมาร์ทโฟนซัมซุงกาแล็คซี่ จะปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในเชิงรุกด้วยการลบการอนุญาตจากแอปที่ไม่ได้ใช้งานมาระยะหนึ่ง หากผู้ใช้ต้องการคืนสถานะการอนุญาต แดชบอร์ดความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวจะช่วยให้ดำเนินการดังกล่าวได้ง่ายทุกเมื่อ

 

เพื่อให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปในขณะที่ชีวิตของเรามุ่งเน้นไปที่การใช้ข้อมูลมากขึ้น ซัมซุงจะยังคงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างสม่ำเสมอ โดยซัมซุงจะทำให้แน่ใจว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนซัมซุงกาแล็คซี่จะสามารถจัดการข้อมูลของตนได้ตามความต้องการ เพื่อช่วยให้พวกเขาสำรวจโลกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้อย่างง่ายดาย

Scroll to Top