SEAC จัดเวิร์คช็อปส่งท้ายโครงการ IWA เติมพลังผู้หญิงทำงาน

Spread the love

 

SEAC (ซีแอค) จัดเต็มข้อมูลการเรียนรู้ชุดใหญ่ สำหรับผู้หญิง เพื่อปิดท้ายโครงการ “Iconic Women Alliance (IWA) by SEAC” ในอาทิตย์สุดท้าย ด้วยเวิร์คช็อปเพื่อการพัฒนาชีวิตด้าน Social Life (การเข้าสังคม)

 

กับหลักสูตรพัฒนาบุคลิกภาพและส่งเสริมทักษะการเข้าสังคมอย่างมั่นใจ โดยคุณปืน-สธน ตันตราภรณ์ ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์และวิทยากรสายแฟชั่นชื่อดัง

 

โครงการ IWA เป็นโครงการด้าน CSR สำหรับผู้หญิงวัยทำงาน ที่เป็นลูกค้าปัจจุบันของ SEAC หรือ YourNextU by SEAC โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อเปิดโอกาสใหผู้หญิงที่เข้าร่วมโครงการฯ ให้ได้มีโอกาสพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้นใน 4 แง่มุมที่สําคัญของชีวิต ได้แก่ ชีวิตการทำงาน (Work Life) ชีวิตครอบครัว (Family Life) การดูแลตนเอง (Personal Life) และการเข้าสังคม (Social Life)

 

โดยกิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในทุกวันศุกร์ รวม 4 สัปดาห์ เริ่ม 4 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้า มีการแชร์ความรู้โดย ดารา นักแสดง และวิทยากรผู้คร่ำหวอดในด้านต่างๆ ไปแล้ว อาทิ แหวนแหวน-ปวริศา เพ็ญชาติ, คริส หอวัง, ชัย-ปิลันธน์ ศรีวีระกุล แห่งเพจ “เชื่อชัย”

 

รวมถึงบุ๋ม-บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ นักการตลาดชื่อดังของประเทศที่ดำรงตำแหน่งสำคัญในฐานะ กรรมการผู้จัดการ YourNextU by SEAC และผู้อำนวยการโครงการ IWA อีกด้วย

 

สำหรับเวิร์คช็อปในอาทิตย์สุดท้ายนี้ ได้วิทยากรสุดเอ๊กซ์คลูซีฟ ปืน-สธน มาบรรยายในหัวข้อ ‘Social Life : เทคนิคการเข้าสังคมให้มั่นใจในแบบของตัวเอง’ โดยการเปิดประเด็นว่า “ปกติแล้วคนเราจะมีความประทับใจแรก (First Impression) ต่อกันในระยะเวลาเพียง 3 วินาที หรือน้อยกว่านั้น

 

พร้อมแนะนำเทคนิคการเสริมบุคลิกภาพพื้นฐานให้กับผู้เข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็น การไหว้แบบไทยที่อิงตามลำดับอาวุโส การเชกแฮนด์แบบวัฒนธรรมตะวันตก การแนะนำตัว การสร้างบทสนทนาให้ประทับใจผ่านรอยยิ้ม แววตา สีหน้า น้ำเสียง รวมถึงการแต่งตัวให้เหมาะสมตามโอกาสต่าง ๆ ฯลฯ โดยมีไฮไลต์ที่น่าสนใจ เช่น

 

หนึ่งในวัฒนธรรมการทักทายแบบสากล หลายคนคงนึกถึงการจับมือ หรือ Shake Hand ซึ่งคุณปืนก็ได้ให้เทคนิคในการทักทายรูปแบบนี้ว่า “การเชกแฮนด์ที่ถูกต้อง คือเราต้องทำขณะสบสายตาอีกฝ่ายโดยตรง มีรอยยิ้มขณะเขย่ามือ และสำคัญคือการเขย่ามือนั้นหมายความว่าเรามีความสนใจในตัวของอีกฝ่าย

 

ต้องทำโดยเขย่าแบบพอดี สั้นกระชับ แต่นานพอให้สัมผัสถึงกันและกันได้บ้าง การเชกแฮนด์เป็นการทักทายที่เท่าเทียมกันทุกคน ไม่มีใครเหนือกว่า ไม่มีใครต่ำกว่า สะท้อนความเสมอภาคระหว่างกันและกัน ทั้งในทางธุรกิจ และการเมืองระหว่างประเทศ

 

องค์ประกอบการสนทนาที่ดีประกอบไปด้วยหลายส่วน ซึ่งคุณปืนได้อธิบายการสนทนาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมีหัวใจสำคัญคือ สิ่งสำคัญในการเปิดบทสนทนาคือการใส่ใจเรื่องราวของคู่สนทนา มีงานวิจัยออกมาแล้วว่าสิ่งที่คนเราชอบมากคือการได้ยินชื่อของตัวเอง ตามด้วยหัวข้อที่น่าสนใจ

 

เช่น “ทราบมาว่าคุณสธนสนใจละครเวทีเป็นพิเศษ คุณรุ่งนภาเพิ่งเล่าให้ฟังว่าชอบมิวสิคัลเรื่องหนึ่งมาก” ประโยคนี้ทั้งเพื่อดึงความสนใจเขาด้วยเรื่องราวที่เขาชอบ และแบ่งปันประสบการณ์ที่มีร่วมกัน ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงประเด็นอ่อนไหวที่ไม่ควรหยิบยกมาใช้ เช่น ด้านศาสนา ความเชื่อ ข่าวอื้อฉาว

 

และที่สำคัญคือเรื่องการเมือง แม้จะอยู่ในยุคที่เปิดกว้างมากเพียงใด แต่ก็มีโอกาสเสี่ยงที่ความเห็นทางการเมืองที่ไม่ตรงกันจะเป็นปัญหาระหว่างสนทนาได้อยู่ดี

 

นอกจากนี้ ริก้า ดีล่า หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนากิจกรรมเวิร์คช็อปภายใต้โครงการ IWA ยังได้ร่วมแชร์ประสบการณ์เพื่อเป็นแนวทางในการเข้าสังคมให้กับผู้ร่วมโครงการ โดยกล่าวว่า ความมั่นใจ ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการใช้ชีวิตไม่ว่าจะสถานการณ์ใด แต่หลายครั้งคนเราก็มักจะตื่นตระหนกเกินเหตุเมื่อต้องจัดการอะไรต่าง ๆ เพราะขาดความมั่นใจว่าตนจะสามารถรับมือกับเรื่องตรงหน้าได้

 

กลายเป็นอุปสรรคในการเข้าสังคม ผู้หญิงไทยหลายคนมีความไม่มั่นใจในตัวเองสูง สังเกตจากตอนเราอยู่กับคนใกล้ตัวอาจจะเป็นแบบหนึ่ง แต่เมื่อต้องไปในงานทางการอาจจะไม่กล้าพูดคุยกับใคร รวมถึงรู้สึกกังวลที่ต้องอยู่ท่ามกลางคนจำนวนมาก และจากประสบการณ์ของตนเองที่เคยล้มเหลวในการเปิดร้านอาหารจนไม่กล้าออกจากบ้านร่วมปี

 

แต่พอถึงเวลาที่ต้องออกมาเจอผู้คนจริง ๆ เราพบว่าไม่มีใครสนใจเรื่องของเราขนาดนั้น ไม่ได้มีใครวิจารณ์ ไม่ได้มีใครเยาะเย้ย บางคนไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นกับเรา ฉะนั้น หลายครั้งที่เราเกิดความอาย ความไม่มั่นใจ สิ่งเหล่านั้นอาจเป็นความกลัวที่อยู่ในเฉพาะสมองของเรา

 

“เราต้องเลิกจินตนาการไปเองก่อน กล้าที่จะเข้าไปพูดคุย ทักทาย ใช้ทักษะรวมถึงความเป็นตัวเองที่มีในการสานสัมพันธ์กับผู้อื่น เพื่อเติมสมดุลชีวิตด้านการเข้าสังคมให้กับตัวเอง”

Scroll to Top