A10 Networks เผยผลวิจัยชี้การย้ายจาก IPv4 เป็น IPv6 ช้าลง

Spread the love

 

A10 Networks เผยแพร่งานวิจัยหัวข้อ Global Communication Service Providers: Market Growth Fuels Security Investments สํารวจว่า ผู้ให้บริการการสื่อสาร (CSP, Communication Service Providers) ทั่วโลกมีการพัฒนาอย่างไร

 

จากผลสำรวจชี้การขยายบริการและโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปและการพัฒนาของเทคโนโลยี

 

การศึกษาที่จัดทำโดยองค์กรวิจัยอิสระ Opinion Matters โดยผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีระดับสูง (CSP IT) จำนวน 2,750 คน จาก 11 ภูมิภาค ระบุว่า ความคาดหวังด้านการเติบโตของการรับส่งข้อมูลเครือข่ายที่แข็งแกร่ง 66% เชื่อว่าจะเพิ่มขึ้น 50-100% ใน 2-3 ปีข้างหน้า

 

สิ่งนี้กระตุ้นให้เกิดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการลงทุนด้านความปลอดภัยของเครือข่าย การขยายโครงสร้างพื้นฐานเพื่อตอบสนองความต้องการของชุมชนที่เข้าไม่ถึงการบริการ พร้อมกระจายไปสู่ตลาดและบริการใหม่ ๆ

 

การศึกษาระบุอีกว่า CSP ได้รับผลกระทบจากแนวโน้มตลาดที่สำคัญ เช่น การนำระบบคลาวด์ของลูกค้าไปใช้และการเปลี่ยนผ่าน IPv6 อย่างไร ในขณะที่ส่วนใหญ่เห็นประโยชน์เชิงบวกจากระบบคลาวด์ แต่การย้ายจาก IPv4 เป็น IPv6 มีความคืบหน้าลดน้อยลง

 

มิสเตอร์แอนโธนี เว็บบ์ (Anthony Webb) รองประธานของ A10 International ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการวิจัยว่า สถานการณ์เศรษฐกิจจะไม่แน่นอน แต่การเชื่อมต่อทางดิจิทัลจะเป็นศูนย์กลางของความยืดหยุ่นและการฟื้นตัว

 

CSP คาดหวังว่าการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะดำเนินต่อไป สิ่งนี้ได้กระตุ้นและความเชื่อมั่นในหมู่ CSP ในการดำเนินโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีที่สำคัญ การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่ามีความซับซ้อนมากขึ้นในการรักษาความปลอดภัยเครือข่าย แต่ความท้าทายยังคงอยู่กับการเปลี่ยนแปลงไปสู่ IPv6

 

ปัจจัยสําคัญของการลงทุนสําหรับ CSP มุ่งเน้นไปที่การขยายเครือข่ายเพื่อเข้าถึงชุมชนที่ไม่ได้รับบริการหรือเข้าไม่ถึงเทคโนฯ การให้การเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ไปยังพื้นที่ที่เข้าถึงยากหรือมีศักยภาพทางเศรษฐกิจเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

 

ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ 69% ของผู้ตอบแบบสอบถามกําลังขยายเครือข่ายไปยังชุมชนที่ไม่ได้รับบริการ ในจํานวนนี้ครึ่งหนึ่งคาดว่าจะได้รับการยกระดับมากกว่า 10% จากฐานสมาชิกปัจจุบัน และ 19% กําลังขยายตัวมากกว่า 50%

 

ส่วนอีก 31% ของผู้ตอบแบบสอบถามซึ่งส่วนใหญ่มาจาก CSP ขนาดใหญ่ระบุว่า พวกเขากําลังวางแผนที่จะสร้างศูนย์ข้อมูลเพิ่มเติมและขยายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ให้บริการรายอื่น

 

ในขณะที่ CSP วางแผนโครงการขยายเหล่านี้มีสัญญาณว่าพวกเขากําลังใช้แนวทางการรักษาความปลอดภัยที่หลากหลายมากขึ้น เมื่อ A10 Networks ทําการศึกษาที่คล้ายกันในปี 2021 การลงทุนด้านความปลอดภัยมุ่งเน้นไปที่การอัปเกรดไฟร์วอลล์ CSP ยังมุ่งเน้นไปที่การป้องกันความปลอดภัยของเครือข่าย

 

การตรวจจับและตรวจสอบ DDoS มีความสําคัญ 27% ในขณะที่ 26% ลงทุนในบริการป้องกันแรนซัมแวร์ (ransomware)และมัลแวร์ และในสัดส่วนเดียวกันกําลังมองหานโยบายการรักษาความปลอดภัยโดยอัตโนมัติ เพื่อลดความซับซ้อนและรวมโซลูชันจุดที่แตกต่างกัน

 

แอนโธนี เว็บบ์ กล่าวว่า ในขณะที่ CSP เตรียมพร้อมสําหรับการเติบโตการยกระดับแนวทางการรักษาความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกําหนดกําลังมีความสําคัญมากขึ้นในการส่งมอบบริการคุณภาพสูงให้กับลูกค้าและมั่นใจในประสิทธิภาพของทรัพยากร

 

เราเห็นความสนใจที่เพิ่มขึ้นในโซลูชันที่ช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถปรับขนาดระบบเดิมได้อย่างรวดเร็วโดยไม่กระทบต่อความปลอดภัย สิ่งเหล่านี้รวมถึงโซลูชัน AI, แมชชีนเลิร์นนิ่งและระบบอัตโนมัติที่เพิ่มการจัดการและมอบการควบคุมเครือข่ายอย่างสมบูรณ์

 

สําหรับผู้ให้บริการที่กําลังเติบโตสิ่งนี้ให้ความมั่นใจด้านการป้องกันเมื่อระดับภัยคุกคามเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนของขนาดเครือข่าย เพื่อให้เป็นไปตามข้อกําหนดด้านกฎระเบียบ ซึ่งการวิจัยของเราพบว่า เป็นปัจจัยในการขับเคลื่อนที่พบมากที่สุดเป็นอันดับสองสําหรับการลงทุนในความปลอดภัยของเครือข่าย

 

ในขณะที่ลูกค้ายังคงย้ายไปบนระบบคลาวด์ CSP สามารถประเมินผลกระทบที่มีต่อธุรกิจของตนได้แล้ว เกือบ 2ใน 3 (ซึ่งคิดเป็น 63%) เชิงบวกในจํานวนนี้ และ 1 ใน 4 มีรายได้เพิ่มขึ้น และ 1 ใน 5 มีพัฒนาเพื่อนําเสนอบริการคลาวด์สาธารณะและศูนย์ข้อมูลที่มีการจัดการ และ 19% ได้สร้างความแตกต่างให้กับบริการและเพิ่มความเกี่ยวข้องกับลูกค้า

 

มีเพียง 16% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาสูญเสียรายได้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงระบบคลาวด์ ซึ่งคลาวด์ได้ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ CSP เช่นกัน ฟอร์มแฟคเตอร์แบบคลาวด์เนทีฟเป็นเกณฑ์การซื้ออันดับต้น ๆ สําหรับอุปกรณ์เครือข่ายใหม่ในขณะที่การผสานรวมกับเครือข่ายและระบบที่มีอยู่ก็อยู่ในระดับต้น ๆ เช่นเดียวกัน

 

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นจะเพิ่มแรงกดดันต่อ CSP เพื่อเอาชนะการขาดแคลน IPv4 โดยเปลี่ยนไปใช้ IPv6 อย่างไรก็ตามการศึกษาพบว่ามีเพียง 30% เท่านั้นที่คาดว่าจะบรรลุเป้าหมายนี้ในอีกสองถึงสามปีข้างหน้า

 

แต่มากกว่าหนึ่งในสามกําลังใช้กลยุทธ์ในการจัดการ pool IPv4 อย่างระมัดระวังและค่อย ๆ เปลี่ยนไปใช้ IPv6 และ 34% ตั้งเป้าที่จะใช้ทั้งสองไปพร้อม ๆ กัน จากปัจจัยดังกล่าวอาจทำให้เห็นผู้ให้บริการประสบปัญหาในระยะสั้นเนื่องจากจำนวนของ IPv4 นั้นยากขึ้นที่จะได้รับเพิ่มเติม

 

รายงานผู้ให้บริการการสื่อสารทั่วโลกของ A10 Networks : Market Growth Fuels Security Investments แสดงให้เห็นว่า CSP อยู่ในจุดสําคัญเนื่องจากตั้งเป้าที่จะใช้ประโยชน์จากความต้องการและคว้าโอกาสในการเติบโตรวมทั้งการกระจายธุรกิจของพวกเขา

 

พร้อมยังเชื่อว่ากระแสโลกาภิวัตน์ที่นําเสนอบริการใหม่ ๆ เช่นการป้องกันการโจมตี DDoS ด้วย cloud scrubbing และการเติบโตของอุปสงค์ทั่วไปเป็นโอกาสที่ใหญ่ที่สุด 3 ประการ ผู้ให้บริการจําเป็นต้องปรับขนาดและปกป้องเครือข่ายของตนเพื่อให้โครงสร้างพื้นฐานที่พวกเขามอบให้มีความปลอดภัยและพร้อมใช้งานสูง

Scroll to Top