“ไปรษณีย์กลางบางรัก” จัดบิ๊กอีเว้นท์ระดับโกลบอลปลายปี

Spread the love

 

ไปรษณีย์ไทย เดินหน้าผลักดันองค์กรสู่ซอฟต์พาวเวอร์ผ่านการนำสินทรัพย์ที่เป็นเอกลักษณ์ขององค์กร มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลป์แขนงใหม่ให้มีมูลค่าเผยเตรียมต่อยอด อารยสถาปัตย์ “ไปรษณีย์กลางบางรัก” สัญลักษณ์ของกิจการไปรษณีย์ไทยและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ย่านเจริญกรุง จัดบิ๊กอีเว้นท์ระดับโลกในช่วงปลายปี

 

โดยผนึกรวมการจัดงานแสดงตราไปรษณียากรโลกกับการเผยมิติใหม่ของไปรษณีย์ไทยสู่อนาคตบนโลกเสมือนจริง พร้อมเปิดพื้นที่สนับสนุนผู้ขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ในหลากหลายสาขา กระตุ้นเศรษฐกิจควบการท่องเที่ยว

 

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า 140 ปีไปรษณีย์ไทยเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์องค์กรที่มีบทบาทสนับสนุนสังคม เศรษฐกิจ และชีวิตคนไทยภายใต้หลากหลายมิติที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นความใกล้ชิดกับคนไทย ความเชี่ยวชาญและคุณภาพในการสื่อสารขนส่ง ทรัพยากรที่สำคัญอย่างตราไปรษณียากรหรือแสตมป์ บุรุษไปรษณีย์

 

เรื่องราวและประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งการที่มีภาพจำเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างคุณค่าให้กับองค์กร แต่ยังช่วยสร้างมูลค่าด้วยการต่อยอดเป็นสิ่งใหม่ให้เติบโตตามแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โมเดลสำคัญที่สร้างความก้าวหน้ามาแล้วกับหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก

 

ภาพจำที่เกิดขึ้นตลอด 140 ปี เป็นคุณค่าที่ไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าได้ ซึ่งไปรษณีย์ไทยจะยกระดับผลิตภัณฑ์ที่เป็นทรัพย์สินมาสานต่อเป็นงานศิลป์รุ่นใหม่ โดยในปีที่ผ่านมาไปรษณีย์ไทยได้เริ่มต่อยอด ซอฟต์พาวเวอร์สำคัญขององค์กรอย่างแสตมป์ ให้เป็นแสตมป์ NFT เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในอาเซียน

 

มีการนำเทคโนโลยีพัฒนาโปสการ์ดสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ การรังสรรค์แสตมป์ส่วนตัวอย่าง iStamp ได้ด้วยตนเอง การผลักดันสินค้าตัวท้อปของชุมชนขึ้นมาจำหน่ายทั้งในช้อปไปรษณีย์และแพลตฟอร์ม ThailandPostMart เพื่อช่วยผู้ประกอบการกลุ่มรากหญ้า ตลอดจนสถาปัตย์ของสิ่งปลูกสร้างเช่นที่ทำการไปรษณีย์

 

หรือแม้กระทั่งตู้ไปรษณีย์ที่เป็นสินทรัพย์ทางกายภาพ ก็ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับชุมชนให้มีเรื่องราว เกิดเป็นคอนเทนท์ไวรัลจากออฟไลน์สู่ออนไลน์

 

ดร.ดนันท์ กล่าวว่า สำหรับในช่วงปลายปีนี้ไปรษณีย์ไทย ได้เตรียมใช้ “ไปรษณีย์กลาง” แลนด์มาร์กสำคัญทางประวัติศาสตร์จัดอีเว้นท์ใหญ่ระดับโลก กระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ผ่านการท่องเที่ยวย่านเจริญกรุง โดยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไปรษณีย์กลางเป็นสถานที่ที่มีบทบาทสำคัญ

 

ตั้งแต่การเป็นศูนย์กลางระบบการสื่อสารของไทย จัดตั้งสำนักงานและต้อนรับบุคคลสำคัญ เป็นพื้นที่เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และเป็นอาคารที่เป็นตำนานด้านสถาปัตยกรรมแห่งยุค ซึ่งการจัดงานฉลองครบรอบ 140 ปี ครั้งนี้ตั้งเป้าดำเนินงานในหลากหลายส่วนคือ การจัดงาน 140 ปีกิจการไปรษณีย์ไทย

 

เผยมิติใหม่การก้าวสู่อนาคตบนโลกเสมือนจริง พร้อมเป็นหมุดหมายในการส่งพลังความสุข เชื่อมต่อความสัมพันธ์ให้แก่ผู้คนทุกเพศทุกวัย และการจัดงานแสดงตราไปรษณียากรโลก 2566 ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ

 

จุดแข็งอีกด้านของไปรษณีย์ไทย คือการเป็นผู้เปิดเส้นทางในหลายๆ มิติ รวมถึงการท่องเที่ยวซึ่งในกรุงเทพมหานครนั้นย่านเจริญกรุงเป็นไฮไลท์ในด้าน Creative Tourism อยู่แล้ว ไปรษณีย์กลางบางรักจึงถือเป็น 1 ในจิ๊กซอว์ที่ต่อให้ย่านดังกล่าวสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

 

ตลอดจนสะท้อนให้ทุกภาคส่วนเห็นถึงการดำเนินงานของไปรษณีย์ไทยที่ไม่ได้มีเพียงแค่บทบาทสื่อสาร – ขนส่ง แต่ยังเป็นผู้แปลงทรัพยากรขององค์กรสู่ศิลป์ทรัพย์รุ่นใหม่ ทั้งรูปแบบ Physical และ Digital ทำให้เกิดซอฟต์พาวเวอร์ที่น่าภูมิใจของคนไทยและประเทศไทยได้

 

สำหรับงานบิ๊กอีเว้นท์ส่งท้ายปี จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 พ.ย. ถึง 3 ธ.ค. 2566 รวม 7 วัน ณ ไปรษณีย์กลาง บางรัก เตรียมพบกับ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติหัวข้อ “เจ้าฟ้านักสะสม” จำลองพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรส่วนพระองค์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 

ส่องแสตมป์ที่แพงที่สุดในโลก และเอเชีย, ผลงานการประกวดแสตมป์ จากนักสะสมทั่วโลก พร้อมจำหน่ายแสตมป์และสิ่งสะสมชุดพิเศษโปรเจคลับ ที่ได้ร่วมมือกับศิลปินรุ่นใหม่, กดตู้กาชาปองสุดลิมิเต็ด 13 คอลเลกชันที่ออกแบบโดยศิลปินกลุ่ม ART TOY และอีกหนึ่งตัว Secret ที่ออกแบบโดยน้องไปรฯ

 

มินิคอนเสิร์ตจากวงดนตรี New Gen และศิลปินรุ่นใหม่, รวมร้านเด็ดจากทุกตรอกซอกซอย เอาใจสายกิน, เวิร์กชอป งานคราฟท์ เอาใจสายอาร์ต, มุมถ่ายรูปที่จะเวิร์สทุกคนสู่โลกเสมือนจริง กับฉากหลังอาคารสุดคลาสสิกร่วมสมัย

Scroll to Top