Google Cloud Next ‘23 เปิดตัว Duet AI บน Google Cloud

Spread the love

 

ในงาน Google Cloud Next’ 23 บริษัท Google Cloud ประกาศว่า Duet AI จะให้เพิ่มความช่วยเหลือด้าน AI ให้หลากหลายยิ่งขึ้นในผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของ Google Cloud แก่ผู้ใช้ระบบคลาวด์ ซึ่งจะครอบคลุมทั้งพนักงาน นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ผู้ปฏิบัติงานด้านไอที ผู้ปฏิบัติงานด้านข้อมูล และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

 

Duet AI เป็นเครื่องมือแบบ always-on ที่ทำงานร่วมกับ AI บน Google Workspace และ Google Cloud โดย Duet AI บน Google Workspace จะเป็นดั่งผู้ช่วยคู่ใจให้กับผู้ใช้ระบบ กับความสามารถหลากหลายที่เปิดใช้งานได้ทั่วแล้ววันนี้ อาทิ ผู้ช่วยในการเขียน ผู้เชี่ยวชาญด้านสเปรดชีต ผู้จัดการโปรเจค ผู้จดบันทึกการประชุม และนักออกแบบภาพที่สร้างสรรค์

 

ในส่วนของ Duet AI บน Google Cloud นั้นจะทำงานร่วมกันดั่ง ผู้เขียนโค้ดผู้เชี่ยวชาญ วิศวกรความน่าเชื่อถือของซอฟต์แวร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฐานข้อมูล นักวิเคราะห์ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ และที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยกำลังขยายความสามารถในการแสดงตัวอย่าง และจะพร้อมเปิดใช้งานทั่วไปในปลายปีนี้

 

Thomas Kurian ซีอีโอของ Google Cloud กล่าวว่า ปี 2023 ถือเป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับ Google Cloud เพราะเราบรรลุเป้าหมายสำคัญของบริษัท ในการสร้างรายได้ต่อปีถึง 32 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในไตรมาสที่ 2 ปี 2023 และการมองเห็นความสามารถในการทำกำไรในไตรมาสที่สองของเรา ซึ่งทั้งหมดนี้มาจากความสำเร็จของลูกค้าของเราในทุกอุตสาหกรรม

 

นอกจากนี้ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เราได้เปิดตัว Duet AI ที่ Google I/O ด้วยการนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจทั่วทั้ง Workspace และจัดแสดงฟีเจอร์ต่าง ๆ สำหรับนักพัฒนา เช่น เครื่องมือช่วยเหลือด้านโค้ดและการแชทใน Google Cloud

 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผู้ทดสอบที่เชื่อถือได้ทั่วโลกได้สัมผัสกับพลังของ Duet AI ไปพร้อม ๆ กับที่เราดำเนินการเพื่อขยายขีดความสามารถและบูรณาการเข้ากับผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายทั่วทั้ง Workspace และ Google Cloud

 

และวันนี้เราภูมิใจที่จะประกาศวิธีการใหม่ ๆ ของเราในการช่วยเหลือทุกธุรกิจ ภาครัฐ และผู้ใช้งาน ให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจาก generative AI และเทคโนโลยีคลาวด์ชั้นนำ

 

Google Workspace เป็นเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ซึ่งมีผู้ใช้มากกว่า 3 พันล้านคน และลูกค้าที่ชำระเงินมากกว่า 10 ล้านราย ที่ใช้งาน Google Workspace สำหรับการจัดการงานต่าง ๆ

 

โดยนับตั้งแต่เปิดตัว Duet AI บน Google Workspace บริษัท Google Cloud ได้มอบฟีเจอร์มากมายเพื่อทำหน้าที่เป็นโค้ชของผู้ใช้ เป็นแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจ และตัวเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

 

ได้แก่ฟีเจอร์ช่วยเขียนและปรับแต่งเนื้อหาใน Gmail และ Google Docs การสร้างรูปภาพต้นฉบับใน Google Slides การเปลี่ยนแนวคิดให้เป็นการลงมือปฏิบัติและข้อมูลให้เป็นข้อมูลเชิงลึกด้วย Google Sheets

 

และฟีเจอร์ส่งเสริมการเชื่อมต่อใน Google Meet ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ใช้และองค์กรทุกคนมั่นใจได้ว่าสามารถควบคุมข้อมูลของตนได้ โดยในขณะนี้องค์กรต่าง ๆ สามารถเริ่มต้นทดลองใช้งาน Duet AI บน Google Workspace ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

Aparna Pappu ผู้จัดการทั่วไปและรองประธาน Google Workspace กล่าวว่า บางครั้งเราจะรู้สึกเหมือนมีเวลาไม่เพียงพอในแต่ละวัน เพราะมีอีเมลเข้ามาหลายต่อหลายฉบับ มีการประชุมมากมาย และรายการดำเนินการที่ต้องติดตามนับไม่ถ้วน จนอดรู้สึกท้อใจกับการทำงานไม่ได้

 

แต่จะเป็นอย่างไรหากคุณมีพันธมิตรที่ชาญฉลาดมาทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์และช่วยลดภาระดังกล่าวได้อย่างมากมาย และด้วย Duet AI นี้เองที่เข้ามาช่วยดูแลส่วนที่เหลือได้ ในขณะที่คุณสามารถโฟกัสกับการทำงานในส่วนที่สำคัญจริง ๆ

 

ลองจินตนาการว่าคุณเป็นนักวิเคราะห์ทางการเงิน และคุณได้รับอีเมลเวลา 17.00 น. จากเจ้านายเพื่อขอให้นำเสนอผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 3 ภายในเวลา 08.00 น. ของวันพรุ่งนี้ ซึ่งโดยปกติแล้วคุณจะต้องค้นดูการคาดการณ์ใน Sheets เอกสาร P&L สไลด์รีวิวธุรกิจรายเดือน และอ่านอีเมลเกี่ยวกับโอกาสในการขายระดับภูมิภาค แต่ในอีกไม่ช้า

 

คุณจะสามารถขอให้ Duet AI จัดการเรื่องหนัก ๆ เหล่านี้ได้ง่าย ๆ ด้วยข้อความ เช่น “สร้างข้อมูลสรุปผลการดำเนินงานไตรมาส 3” เพียงเท่านี้ Duet AI ก็สามารถสร้างงานนำเสนอใหม่ ที่มาพร้อมข้อความ แผนภูมิ และรูปภาพ โดยอิงตามเนื้อหาที่เกี่ยวข้องของคุณใน Google Drive และ Gmail

 

ดังนั้นคำขอในเร่งด่วนที่เคยทำให้คุณต้องอดหลับอดนอนจะหมดไป และสามารถจัดการให้เสร็จได้ง่าย ๆ ก่อนเวลาอาหารเย็นด้วยซ้ำ

Scroll to Top