“กรุงศรี ออโต้” เผยทิศทางปี 67 ดึง AI ช่วยธุรกิจมั่นใจรถ EV ดันยอดโต

Spread the love

 

‘กรุงศรี ออโต้’ เผยทิศทางตลาดในปี 2567 พร้อมดึง AI ช่วยเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้ชาญฉลาด ผ่านกลยุทธ์ G.A.M.E. ใหม่ ‘G – กระแส Go Green, A – เก่งด้วย AI, M – ก้าวใหม่ในการใช้รถ MaaS, และ E – ก่อ Ecosystem ที่ยั่งยืน’ เชื่อมั่นอีวีเป็นตัวขับเคลื่อนตลาด เตรียมรองรับเทรนด์ MaaS 

 

นายคงสิน คงคา ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า คาดการณ์ภาพรวมตลาดสินเชื่อยานยนต์ ปี 2566 ยอดขายรถยนต์ใหม่ อยู่ที่ 810,000 คัน ลดลง -5% ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า อยู่ที่ 75,000 คัน ตลาดสินเชื่อยานยนต์ อยู่ที่ 516,000 ล้านบาท ลดลง -1%

 

สำหรับเป้าหมายรวมทั้งหมดของ กรุงศรี ออโต้ ปี 2566 ยอดสินเชื่อใหม่ 192,000 ล้านบาท เติบโต 5% ยอดสินเชื่อคงค้างรวม 426,000 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาดของ กรุงศรี ออโต้ คือ 1 ใน 3 ควบคุม NPL ของเราให้อยู่ในระดับ 2% Approval rate รวมทุกผลิตภัณฑ์อยู่ที่ประมาณ 80%  

 

เป้าหมายยอดสินเชื่อใหม่ยานยนต์ไฟฟ้า อยู่ที่ 4,624 ล้านบาท เติบโต 217% ปัจจุบัน ยอดสินเชื่อใหม่ยานยนต์ไฟฟ้าของ 9 เดือน อยู่ที่ 13,526 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าของ กรุงศรี ออโต้ คือเกือบครึ่ง ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ จากยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่ประมาณ 75,000 คัน 25% ซื้อเงินสด อีก 75% ซื้อด้วยสินเชื่อ ครึ่งหนึ่งของ 75% นี้เป็นของ กรุงศรี ออโต้

 

เป้าสินเชื่อใหม่ดิจิทัลทุกช่องทางของ กรุงศรี ออโต้ ปี 2566 อยู่ที่ 16,375 ล้านบาท เติบโต 23% โดยปัจจุบัน ยอดสินเชื่อใหม่ดิจิทัลทุกช่องทางของ 9 เดือน อยู่ที่ 25,593 ล้านบาท ส่วนเป้างาน Motor Expo 2023 เป้ารวมยอดสินเชื่อใหม่รถยนต์และมอเตอร์ไซค์ของ กรุงศรี ออโต้ ในงาน Motor Expo 2023 ตั้งไว้ที่ 1,440 ล้านบาท

 

กรุงศรี ออโต้ ในฐานะผู้นำตลาดสินเชื่อยานยนต์ที่มีข้อมูลและอินไซต์ผู้ใช้รถที่ครอบคลุมที่สุด เราได้มอง G.A.M.E. ใหม่นี้ที่สะท้อนทิศทางตลาดในปีที่กำลังจะมาถึง ซึ่งยังเต็มไปด้วยความท้าทาย ธุรกิจต่าง ๆ ต้องมีการปรับกลยุทธ์ให้ทันสถานการณ์ พัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์อินไซต์ผู้บริโภคอย่างแท้จริง

 

เราจึงมุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมโซลูชันเพื่ออนาคต และแลกเปลี่ยนคุณค่ากับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) ของเรา ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน ลูกค้า คู่ค้า ผู้ใช้รถ ผู้ถือหุ้น ตลอดจนสังคมไทย เพื่อให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยการมอง G.A.M.E ใหม่ในตลาดสินเชื่อยานยนต์ ของ กรุงศรี ออโต้ ประกอบไปด้วย

 

G – กระแส Go Green – การตื่นตัวของผู้ใช้รถอีวีและเป้าหมายที่ภาครัฐวางกลยุทธ์ให้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาค ทำให้คาดการณ์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งปีนี้ของไทยอยู่ที่ 65,000 คัน ดังนั้นสิ่งที่ กรุงศรี ออโต้ วางแผนเพื่อตอบรับเทรนด์นี้ คือการมอบบริการและโซลูชันสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าที่ครอบคลุม 32 แบรนด์

 

ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ แบบครบวงจรมากที่สุดในตลาด โดยตั้งเป้าสินเชื่อใหม่ยานยนต์ไฟฟ้าของปีนี้ที่ 4,624 ล้านบาท เติบโต 217% และปักธงสร้างอีโคซิสเต็มด้านอีวีแบบเต็มรูปแบบภายใน 3 ปี

 

A – เก่งด้วย AI – ธุรกิจต้องใช้ AI อย่างชาญฉลาด ให้ AI กลายมาเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะทำงานร่วมกับพนักงาน ด้วยฐานข้อมูลลูกค้าในเครือกรุงศรี และกลยุทธ์ One Retail ที่แข็งแกร่ง ควบคู่กับเทคโนโลยี AI ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลและพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ กรุงศรี ออโต้ ใช้ AI ในการมอบโซลูชันที่เหมาะสมกับลูกค้ารายบุคคล

 

วิเคราะห์และพิจารณาสินเชื่อตามพื้นที่ของลูกค้า (Location-based Lending) มี AI Sales Assistance ช่วยพนักงานบริการลูกค้าให้มีประสิทธิภาพและเรียลไทม์ยิ่งขึ้น ตลอดจนเสริมศักยภาพพนักงานด้วย AI ในทุกกระบวนการทำงาน

 

M – ก้าวใหม่ในการใช้รถ MaaS สำหรับผู้ที่ชอบใช้-เช่า แต่ไม่ซื้อ – MaaS หรือ Mobility-as-a-Service เทรนด์ใหม่เกี่ยวกับระบบการเดินทางที่รวมเอาบริการทุกอย่างด้านการขนส่งมาอยู่บนโลกดิจิทัล เพื่อให้ผู้ใช้รถได้เช่าใช้บริการ

 

กรุงศรี ออโต้ ได้พัฒนาโซลูชันร่วมกับพันธมิตรเพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินใหม่ที่เกี่ยวกับการใช้รถ โดยล่าสุดได้จับมือกับ อีวี มี พลัส สร้างโมเดลธุรกิจใหม่ เปิดบริการ ‘EVme Subs’ เพิ่มทางเลือกในการใช้รถอีวีที่อิสระมากขึ้น 

 

E – ก่อ Ecosystem ที่ยั่งยืน – ผ่านการสร้างโอกาสใหม่ในทุกมิติกับพาร์ทเนอร์และแลกเปลี่ยนคุณค่าทางธุรกิจ (Value Exchange) กรุงศรี ออโต้ เตรียมขยายอีโคซิสเต็มด้านอีวี ด้วยการสร้าง EV E-Marketplace แหล่งรวมสินค้าและบริการเกี่ยวกับผู้ใช้รถอีวี บนแพลตฟอร์ม LINE Official Account 

 

และจะขยายบริการต่อไปบนแอปพลิเคชัน GO by Krungsri Auto ที่ขณะนี้มีบริการค้นหาสถานีแท่นชาร์จรถไฟฟ้าครอบคลุมกว่า 80% ของสถานีทั้งหมดในประเทศไทย พร้อมเตรียมเปิดบริการซื้อประกันภัยยานยนต์ดิจิทัลเต็มรูปแบบ และจับมือพันธมิตรด้านการท่องเที่ยว เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มใหม่ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

 

“จากการมองเห็นโอกาสและการพัฒนานวัตกรรมโซลูชันด้านสินเชื่อยานยนต์ของ กรุงศรี ออโต้ ในปีนี้ เราเชื่อมั่นว่าจะสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดสินเชื่อยานยนต์และมอบบริการที่มากกว่าสินเชื่อยานยนต์ให้แก่ผู้ใช้รถ พร้อมบรรลุเป้าหมายการเติบโตด้านสินเชื่อใหม่ที่ตั้งไว้ที่ 192,000 ล้านบาท และยอดสินเชื่อคงค้างรวมที่ 426,000 ล้านบาท ได้อย่างแน่นอน”

 

สำหรับในปีหน้าจะเป็นการเผยแผนธุรกิจระยะกลางฉบับใหม่ปี 2567-2569 โดยเรายังคงมุ่งมั่นในการทำให้พันธกิจในการสร้างสรรค์ชีวิตผู้ใช้รถให้ดีขึ้นสำเร็จมากยิ่งขึ้น และดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนต่อไป

Scroll to Top