เทคนิคถ่ายภาพดวงดาวให้ว้าวกว่าเดิมด้วย Galaxy S23 Ultra

Spread the love

 

งาน Astrophotography Marathon 2023 ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ที่จัดโดย NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติเมื่อไม่นานมานี้ ซัมซุงได้นำสมาร์ทโฟน Galaxy S23 Ultra ไปเก็บภาพ Astrophotography ในยามค่ำคืนสุดว้าว ที่ช่วยถ่ายกลุ่มดาว และทางช้างเผือกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

ด้วยฟีเจอร์ Expert RAW ที่สามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ได้เสมือนกล้องโปร และเป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพความสวยงามของดวงดาวในยามค่ำคืนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพิ่มความพี๊คคคไปอีกขั้นกับกับการถ่าย Star Trail เป็นการถ่ายภาพแสงของดวงดาวให้เป็นเส้นๆ ซึ่งเกิดจากการหมุนรอบตัวเองของโลก ซึ่งนิยมถ่ายกันมากที่สุดนั่นก็คือ

 

การถ่ายภาพแสงดาวทางทิศเหนือ ที่ดวงดาวอื่น ๆ จะหมุนรอบดาวเหนือเป็นวงกลม เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับภาพถ่ายดวงดาวให้ว้าวกว่าเดิม โดยสามารถถ่ายได้ง่ายๆ ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวผ่านโหมด Hyperlapse ไม่ต้องแบกกล้องใหญ่ให้ยุ่งยาก

 

จะสามารถถ่ายออกมาได้พี๊คคคขนาดนี้ ได้อย่างไร วันนี้ซัมซุงมีเทคนิคการถ่ายแบบมืออาชีพด้วยฟีเจอร์ Expert RAW มาฝากกัน เริ่มจากการดาวน์โหลดแอป Expert Raw จาก Galaxy Store และต้องมีอุปกรณ์เสริมอย่างขาตั้งกล้องเพื่อความนิ่งในการถ่ายภาพ

 

Astrophoto mode

 

 

1. เปิดกล้องใน Galaxy S23 Ultra 2. กดเปิด Expert Raw 3. จากนั้นตั้งค่า Astrophoto ซึ่งในโหมดนี้สามารถมองเห็นแผนที่ของท้องฟ้ายามค่ำคืนแบบละเอียดได้ที่ซึ่งมีชื่อของดาว กลุ่มดาว และดาวเคราะห์ต่าง ๆ ระบุไว้ในภาพและจะช่วยรวมเฟรมต่าง ๆ เข้าด้วยกันเพื่อลดนอยส์ที่จะเกิดขึ้นบนท้องฟ้า ทำให้ภาพดูละเอียดกว่าเดิม 4. จากนั้นกดถ่ายแล้วรอตามเวลาที่ตั้งไว้

 

Star Trail

 

 

1. เปิดกล้องใน Galaxy S23 Ultra 2. กดเปิด Expert Raw 3. เลือกไปที่โหมด Hyperlapse 5. ตั้งค่าเป็น UHD 6. จากนั้นตั้งค่า Recording speed เป็น x300
และกดเปิดโหมด Star Trail และกดถ่ายและรอชมภาพสวยๆ กันได้เลย

 

หลังจากที่ได้รูป Astrophotography สวยๆ อีกเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพนั่นคือการถ่ายภาพในรูปแบบ RAW เพื่อเก็บรายละเอียดสูงสุดโดยตรงจากเซ็นเซอร์กล้องที่สามารถปรับแต่งเพิ่มเติม เพื่อดึงความสวยงามของภาพไปอีกขั้น เพิ่มมิติให้การถ่ายภาพดวงดาวยามค่ำคืนให้สวยอย่างพี๊คคค

 

Scroll to Top